Phòng Khám Quốc Tế Mega Gangnam

Mỡ cơ thể là gì? Tỷ lệ phần trăm mỡ bao nhiêu là phù hợp?

Lượng mỡ trong cơ thể như thế nào là đạt tiêu chuẩn và làm sao để chúng ta có thể duy trì được một lượng mỡ ở mức phù hợp để giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu những kiến thức khoa học về vấn đề này như sau.

Mỡ cơ thể là gì?

Mỡ cơ thể là một dạng chất béo tồn tại trong cơ thể có rất nhiều chức năng và nhưng vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể có thể hoạt động một cách bình thường. Mỡ trong cơ thể của con người có thể phân phối phổ biến ở nơi như dưới da, cổ, mông, đùi và nội tạng.. Về chức năng chính của mỡ cơ thể thường được chia làm hai loại là mỡ trắng và mỡ nâu.mo-nau-va-ma-trang-co-the

Mỡ trắng và mỡ nâu trong cơ thể

Mỡ trắng là gì?

Mô mỡ trắng gồm có những giọt lipid đơn, ít ty thể và mạch máu, do đó có màu trắng nhạt hoặc màu vàng.
Mỡ trắng có nguồn gốc từ mô liên kết, chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cơ thể, nằm ở dưới da, bụng, đùi và nội tạng.
Mỡ trắng có nhiều chức năng, nhiệm vụ:
Dự trữ và cung cấp năng lượng quan trọng nhất trong cơ thể
Giúp tuyến nội tiết tổng hợp và chế tiết các hocmon adiponectin, leptin…và có nhiều thụ thể với adrenalin, cortisol, insulin, hocmon tăng trưởng.
Mỡ trắng thường tăng nhiều trong cơ thể do năng lượng calo nhập vào quá nhiều do ăn uống thừa mứa, và tiêu tốn quá ít do rất ít vận động cơ thể.

Mỡ nâu là gì?

Gồm những giọt nhỏ chất béo và một số lượng lớn ty thể có chứa sắt. Vì có chất sắt cùng với rất nhiều mạch máu khiến mỡ có màu nâu.
Mỡ nâu có nguồn gốc từ mô cơ, cổ và lưng, chủ yếu được tìm thấy trong ngủ đông động vật và trẻ sơ sinh. Sau khi sinh ra lượng mỡ nâu giảm dần khiến người trưởng thành có nồng độ mỡ nâu thường thấp hơn trẻ con. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người đàn ông thon gọn thường có nhiều mỡ nâu hơn những người thừa cân, béo phì. Số lượng mỡ nâu thường rất ít so với mỡ trắng, Cypess tính toán ra rằng: “Một người 150 pound thường có 20-30 pound mỡ. Nhưng họ chỉ có 2 hoặc 3 ounce mỡ nâu.
Khi được kích hoạt, mỡ nâu đốt cháy mỡ trắng sinh ra năng lượng, vì thế mỡ nâu thường được gọi là chất béo “tốt”. Số lượng mỡ nâu tuy rất ít so với mỡ trắng, nhưng chỉ cần khoảng 2 ounce mỡ nâu được kích thích, nó có thể đốt cháy đốt cháy 300-500 calo một ngày, đủ để giảm đến 1 pound (nửa kg) cân nặng trong một tuần.
Với chia sẻ trên chúng ta sẽ thấy giảm thiểu mỡ trắng cơ thể và lưu trữ lượng mỡ nâu phù hợp sẽ là mục tiêu mà chúng ta luôn hướng tới để có cơ thể khỏe mạnh.

Cách tính tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể?

Có rất nhiều phương pháp, công nghệ và những nghiên cứu để đo tỷ lệ mỡ trong cơ thể như Cân điện tử, Thước kẹp Caliper, Máy quét cơ thể DXA,.. Mỗi một phương thức có số liệu cụ thể để đưa rẻ quy chuẩn cho lượng mỡ trong cơ thể như thế nào là phù hợp.
Để chi tiết hơn về các con số cụ thể chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết chia sẻ tiếp theo khi đi sâu vào từng phương pháp.

Bộ phận trên cơ thể mỡ tích tụ nhiều nhất?

Mỡ tích tụ ở bộ phận bụng của trên cơ thể nhiều hơn mọi bộ phận vì tính chất cơ địa khu vực đó.
Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến việc tích tụ mỡ bụng trên, bụng dưới cũng như tích tụ sau khi sinh hay do chế độ ăn uống chưa được phù hợp. Và để hạn chế lượng mỡ tích tụ chúng ta nên tìm kiếm và lựa chọn những phương pháp luyện tập hay sử dụng công nghệ can thiệp để luôn có một sức khỏe tốt nhất.
Những phương thức có tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể tốt nhất?

Ăn chuối một cách hợp lý sẽ giúp các mẹ sau sinh giảm mỡ bụng hiệu quả
Ăn chuối một cách hợp lý sẽ giúp các mẹ sau sinh giảm mỡ bụng hiệu quả

Lựa chọn những chế độ ăn uống khoa học như những món ăn kiêng với gạo lứt,cần tây.. ăn uống với hoa quả táo, ổi và đặc biệt bạn sẽ thấy món khoai lang rất có tác dụng trong việc giảm mỡ cơ thể ..

Bài tập yoga tư thế cánh cung
Bài tập yoga tư thế cánh cung

Tiếp đó là bạn lựa chọn phương pháp tập thể dục tại các trung tâm để có những lời khuyên hữu ích từ các huấn luyện viên hay tự mình tập bài tập thể dục thường xuyên tại nhà hay tại nơi làm việc đều có tác dụng rất tích cực.

Nếu bạn muốn giảm mỡ nhanh nhất tối ưu nhất kết hợp các phương pháp còn lại thì có thể sử dụng các phương pháp công nghệ giảm béo hiện nay như Smart Lipo là phương pháp không xâm lấn rất tốt cho cơ thể hay kết hợp với phương pháp xâm lấn như phẫu thuật thẩm mỹ để xử lý lớp mỡ thừa quá lớn dẫn đến thay đổi quá nhiều về hình dáng.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tư vấn để có vóc dáng cơ thể hoàn hảo, một cơ thể khỏe mạnh với lượng mỡ cơ thể luôn ở mức phù hợp hãy đăng ký ngay ở dưới đây để được các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ bạn.


nut-dang-ky-km

BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC

BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC

Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)